Giao thức HTTP 2.0 sẽ có bản dự thảo vào năm 2014

HTTP 2.0 sẽ dựa trên giao thức Google SPDY, giúp giảm độ trễ, tăng tốc độ truyền tải nội dung.

Với nhu cầu hướng đến thế giới web tốt hơn, cung cấp các ứng dụng phức tạp và lưu lượng băng thông lớn hơn, nhóm Internet Engineering Task Force xúc tiến thế hệ HTTP (Hypertext Transfer Protocol) kế tiếp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Mark Nottingham, chủ tịch nhóm IETF, cho biết nhóm sẽ sử dụng IETF tiêu chuẩn giao thức SPDY làm cơ sở cho các giao thức đã cập nhật. Các kỹ sư của Google đã phát triển giao thức SPDY theo hướng thúc đẩy việc cung cấp nội dung Web qua Internet. Mark Nottingham nói thêm rằng nhóm đang phối hợp với IESG (Internet Engineering Steering Group) trong việc phát triển tiêu chuẩn HTTP thế hệ kế tiếp này.

HTTP thế hệ đầu chủ yếu hướng đến các tài liệu tĩnh, các trang web đơn giản, qui mô nhỏ. HTTP 2.0 sẽ giúp giải quyết “căn cơ” các vấn đề mà giao thức HTTP hiện tại chưa thể đáp ứng như truyền tải nội dung thời gian thực, hỗ trợ băng thông rộng, giảm độ trễ, giản lược tiến trình trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt giúp tăng tốc độ truyền tải nội dung. Chuẩn HTTP thế hệ kế tiếp sẽ vẫn tương thích ngược với HTTP 1.1.

HTTP 2.0 sẽ vẫn tiếp tục dựa vào giao thức TCP (Transmission Control Protocol), tuy nhiên có thể sẽ thay thế bằng kỹ thuật truyền tải khác. Dự kiến bản dự thảo HTTP 2.0 sẽ được gửi cho IESG vào năm 2014. Trong thời gian này, nhóm sẽ tiếp tục tinh chỉnh bản HTTP 1.1 để tối ưu hóa cho nhu cầu hiện tại và sắp tới.  Theo ước tính của trang worldwidewebsize.com, hiện toàn thế giới có khoảng 8,45 tỷ trang web.
 
 
Nguồn: IDG News
Chia sẻ

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC