In Ấn Sản Phẩm

In Offset

Quá trình in offset

Để có sản phẩm in tới tay khách hàng là cả một câu chuyện. Một câu chuyện với đầy đủ mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi phần phải thật sự mạch lạc và hoàn hảo để kết hợp lại thành câu chuyện lôi cuốn người xem. Đó là cách nói hoa mĩ của những người làm in ấn về quá trình tạo ra sản phẩm của mình.

Các bước để tạo ra một sản phẩm in.

1. Thiết kế chế bản

Đầu tiên là quá trình thiết kế chế bản, chúng ta cần nắm rõ yêu cầu của khách hàng và xác định mục tiêu sử dụng của sản phẩm in ấn, từ đó định hướng thiết kế một cách hợp lí.

Việc tiếp theo là bình trang in. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và kinh nghiệm của người làm in ấn, để đảm bảo film sau khi xuất không bị thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Chú ý: Nên sử dụng các phần mềm thiết kế phổ biến như Illustrator, InDesign, Corel, QuarkXPress...và sử dụng hệ màu CMYK khi thiết kế.

Bạn cần chắc chắn rằng các hình ảnh trong chế bản đã được bỏ các liên kết Link trước khi xuất phim, chuyển các kí tự văn bản thành dạng hình ảnh(để tránh trường hợp khi chuyển file qua máy khác sẽ bị thiếu Font)

2. Xuất Film

Chế bản hoàn tất sẽ được xuất film, Film được xuất ra thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu CMYK. Tới đây chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về hệ màu trong in Offset:

 

  • Màu trong in Offset là hệ màu CMYK. Tất cả các màu sắc mà mắt chúng ta nhìn thấy đều là sự pha trộn theo tỉ lệ của 4 màu C(Cyan), M(Magenta), Y(Yellow) và K(Black). Lấy ví dụ màu Xanh lá là sự kết hợp của màu Xanh lục(C), Vàng(Y) và Đen(K), tuỳ tỉ lệ phần của 3 màu này mà chúng ta có các màu Xanh khác nhau.

 

 3. Xuất kẽm.

Film sau khi xuất sẽ được phơi từng tấm lên bản kẽm( là công nghệ soi hình ảnh từ film sang bản kẽm bằng máy phơi kẽm). Tới đây ta có được bốn tấm kẽm của bốn màu C, M, Y, K.

 

 

4. Chọn giấy in.

Tuỳ theo mục đích sử dụng của sản phẩm mà chúng ta có những chọn lựa về loại giấy, kích thước và định lượng khác nhau. Các loại giấy thường dùng trong in ấn: Giấy Fort, Couche, Couche-MATT, Briston, Invory, Kraft hay giấy Mỹ Thuật…

Ví dụ: Giấy Fort có bền mặt nhám, bám mực tốt, tuy nhiên độ hút màu cao..Nên dùng giấy Fort để in ấn bao thư, giấy Note, Letter head..

Giấy Briston có bề mặt láng, lên màu tốt...nên dùng giấy Briston khi in Tờ Rơi, Brochure, Poster..

 

5.Tiến hành in ấn.

Người ta tiến hành gắn từng bản kẽm lên lô mực của máy in. Khi máy hoạt động, giấy in sẽ lần lượt chạy qua các lô mực khác nhau tương ứng với số kẽm, khi đó hình ảnh từ bản kẽm sẽ được “dậm màu”chuyển sang lô cao su rồi từ lô cao su in lên bề mặt giấy.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng kì thực việc in ấn không dễ dàng như thế. Để có một sản phẩm in đẹp, màu sắc rõ ràng, sắc nét người thợ in cần phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ. Mỗi người thợ thật sự là bậc thầy về màu sắc, bằng khả năng nghệ thuật cùng kinh nghiệm lâu năm, họ là người thổi hồn vào các sản phẩm in ấn.

 

 

Chú ý:Để canh màu chuẩn theo thiết kế ta nên in thử chế bản (in Proof).

Trong in ấn, cần có quá trình chạy bài để canh màu sắc ưng ý và không bị "lé" màu(Là trường hợp màu sắc, hình ảnh không được sắc nét). Vì thế cần tính thêm lượng giấy in để bù hao cho quá trình này.

6. Gia công thành phẩm.

Gia công thành phẩm là khâu cuối cùng để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Tuỳ vào mục đích sử dụng sản phẩm mà có các phương pháp gia công khác nhau như cắt, dán, dập, cán màng, ép kim, đóng cuốn.v.v.v

 

Có những sản phẩm chỉ cần cán màng và cắt, gấp như: tờ rơi, tờ gấp nhưng có những sản phẩm phải trải qua hàng loạt các công đoạn cắt tờ in, cán màng, đóng cuốn, dập hoa văn chìm, nổi.v.v.v như các quyển menu cao cấp.

Gia công thành phẩm là công đoạn đòi hỏi sự chính xác đến từng mi-li-met. Người làm gia công cần phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, sáng tạo và đam mê với nghề.

  

Lưu ý:

Sản phẩm in ấn sẽ có màu sắc tương đối(khoảng hơn 90%) so với thiết kế trên máy tính. Lí do rất đơn giản: Màu sắc hiển thị trên máy tính của chúng ta là hệ màu RBG, trong khi hệ màu của in Offset là CMYK. 

 
 

Trước khi xuất phim cần kiểm tra kĩ nội dung của chế bản nhằm tránh những sai sót như: sai chính tả, thiếu nội dung.v.v.v Đây là những lỗi nhỏ nhưng nếu không kiểm tra kĩ nó sẽ dẫn đến hậu quả lớn( Bạn sẽ tốn thời gian, tiền bạc để in lại đấy !)

Màu sắc hiển thị trên các loại giấy in cũng khác nhau, vì thế cần chọn lựa loại giấy thích hợp.

Đôi khi sản phẩm có các màu rất khó tạo ra bằng cách in chồng bốn màu CMYK, người ta phải dùng đến màu thứ 5 để in( máy in 5 màu).

Trong in ấn, khả năng xảy ra sự cố là rất cao vì thế ở từng công đoạn đòi hỏi sự cẩn trọng tuyệt đối.

Máy móc trong ngành in đều rất nguy hiểm nên việc tuân thủ các quy định về an toàn lao động là nguyên tắc hàng đầu.

 Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất, để cảm nhận sự hiệu quả.

Hotline: 0966.81.11.72

Email: lienhe@dkit.vn


In Túi Giấy- Hộp Giấy | In Catalogue- Profile Cty |In Brochure|In Folder- Bìa kẹp Hồ Sơ

In Poster|In Bao Bì- Tem- Nhãn Decal Giấy|In Bao Thư- Phong Bì|Tờ rơi- Tờ Gấp, Nhãn Đĩa

 

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC